0909121680

Viettech / Kiến thức / Cách làm sạch bề mặt kim loại

Cách làm sạch bề mặt kim loại

Trong quá trình sử dụng hay gia công các vật dụng bằng kim loại, chúng ta không thể tránh được việc nó bị dính các vết bẩn hay những vết gỉ sét trên bề mặt của các dụng cụ này. Nếu như không phát hiện và xử lý kịp thời thì các vết này sẽ bám chặt vào bề mặt kim loại và trở nên cứng đầu, khó rửa sạch làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và góp phần làm giảm độ bền công dụng, của dụng cụ đó.

Không chỉ vậy việc làm sạch bề mặt kim loại còn rất quan trọng trước khi sơn sản phẩm, nhờ có quá trình làm sạch mà khả năng bám dính được cải thiện hơn. Vậy bạn đã biết cách làm sạch bề mặt kim loại chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé, trong bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng những mẹo vệ sinh kim loại phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

Tại sao cần làm sạch bền mặt kim loại?

Có 2 lý do chính để chúng ta phải chủ động làm sạch bề mặt kim loại

Thứ nhất đối với các sản phẩm đồ dùng bằng kim loại: Làm sạch bề mặt chính là cách thức hiệu quả giúp cho sản phẩm luôn đảm bảo độ bền và độ thẩm mỹ cao. Các lớp gỉ sét và bụi bẩn trên bề mặt kim loại nếu không được làm sạch sẽ gây hiện tượng ăn mòn màng sơn. Tình trạng này tác động rất xấu đến bề mặt vật liệu, gây mất thẩm mỹ, khiến vật liệu nhanh bị oxi hóa diễn ra mạnh mẽ hơn.

Thứ 2 làm sạch bề mặt kim loại là điều kiện cần thiết và quan trọng để đảm bảo cho việc sơn mạ kẽm được bám dính chắc trên bề mặt kim loại. Từ đó giúp tăng cường độ bền cho vật liệu. Nếu không làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn thì khả năng bám dính của sơn vào kim loại sẽ bị giảm, không bám và phủ đều được vào vật liệu, không có được độ bóng mịn và sẽ bị phồng rộp hoặc tự động bong ra sau một thời gian ngắn sử dụng.

Những cách làm sạch bề mặt kim loại phổ biến

Có rất nhiều cách làm sạch bề mặt kim loại, tùy vào việc bạn muốn làm sạch cho mục đích gì mà sử dụng nhưng phương pháp khác nhau. Nếu bạn muốn làm sạch bề mặt kim loại để sơn, gia công các sản phẩm từ kim loại thì có thể áp dụng một trong những cách sau:

+ Dùng búa gõ để làm sạch bề mặt kim loại

Với những bề mặt kim loại có tỷ lệ han rỉ nhiều và bong tóc sơn, đầu tiên bạn có thể dùng búa gõ vào bề mặt cần xử lý để cho các mảng bám này rụng ra. Sau đó kết hợp với bàn chải sắt sẽ giúp xử lý được những khu vực nhỏ trên bề mặt, tuy nhiên nếu như bạn cần bề mặt sạch tinh tươm, thì không thể áp dụng cách này nhé

+ Dùng bàn chải sắt để làm sạch bề mặt kim loại:

Sử dụng chiếc bàn chải sắt chà xát những nơi cần xử lý, phương pháp này tương đối dễ thực hiện và rất nhanh chóng, nhưng lại gây vết xước trên bề mặt kim loại khiến nó khó bám sơn hơm

+ Thổi cát ướt để làm sạch bề mặt kim loại

Đây là phương pháp dùng hơi thổi hỗn hợp nước và cát sạch với áp suất cao vào bề mặt kim loại. Cách này có thể dùng để xử lý các màng gỉ sét lớn một cách nhanh chóng hiệu quả.

+ Dùng nhiệt để làm sạch bề mặt kim loại

Nhiệt độ chỉ xử lý được lớp tôn trên bề mặt kim loại thôi, khkoong áp dụng được với việc làm sạch gỉ nhé

+ Dùng đĩa mài để làm sạch bề mặt kim loại

Đây là dụng cụ xoay tốc độ cao, đầu có gắn 1 đĩa 1 giấy nhám giúp xử lý những mảng bị gỉ sét tốt.

Nếu bạn muốn làm sạch bề mặt kim loại trên các vật dụng trong nhà, thì bạn có thể sử dụng một trong các cách sau:

+ Phương pháp dùng chanh và muối

Sử dụng hỗn hợp muối và chanh có tác dụng làm sạch rỉ sét trên bề mặt các dụng cụ kim loại bằng cách rắc muối lên vùng kim loại bị gỉ sét để muối bao phủ lên hết bề mặt dụng cụ đã bị gỉ rồi vắt chanh vào.  Để hỗn hợp trong thời gian từ 2 – 3 giờ đồng hồ rồi mang đồ vật đi cọ rửa là sẽ đánh bay các vết bám trên bề mặt

+ Phương pháp dùng giấm trắng

Bạn hãy ngâm các dụng cụ bằng kim loại có vết hoăn gỉ vào giấm trong thời gian khoảng vài giờ đồng hồ hoặc xịt giấm lên bề mặt các đồ vật đó. Sau khoảng thời gian như quy định thì bạn lấy khăn sạch lau đi là sẽ sạch vết bẩn

Hy vọng với những cách làm sạch bề mặt kim loại được chia sẻ trong bài viết, bạn đọc có thể  áp dụng trong công việc của mình được nhanh chóng, hiệu quả hơn cũng như mang đến vẻ đẹp, sự bền bỉ cho các dụng cụ bằng kim loại trong gia đình mình hơn.