0909121680

Viettech / Kiến thức / Cách đọc bản vẽ cơ khí chính xác chi tiết Từ A-Z miễn phí

Cách đọc bản vẽ cơ khí chính xác chi tiết Từ A-Z miễn phí

Là một kỹ sư phụ trách công việc gia công cơ khí thì kỹ năng đầu tiên bạn cần nắm được chính. Là cách đọc bản vẽ cơ khí. Việc đọc hiểu bản vẽ cơ khí sẽ giúp bạn hiểu rõ hình dạng Khối của chi tiết. Theo các hình biểu diễn trên bản vẽ, xác định kích thước của chi tiết. Dung sai kích thước lắp ghép, nhám bề mặt, Vật liệu chế tạo chi tiết, số lượng, các số liệu khác. Vì thế nếu như bạn vẫn còn chưa nắm được ký năng này thì cũng đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin từ A-Z về cách đọc bản vẽ cơ khí ngay sau đây.

Bản vẽ cơ khí là gì?

Bản vẽ cơ khí là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất và gia công cơ khí. Trong ngành thì bản vẽ cơ khí thường được biết đến với tên gọi là bản vẽ kỹ thuật. Bản chất của bản vẽ này là một sản phẩm của ngành kỹ thuật. Chính vì thế nội dung trên bản vẽ được thể hiện bằng các ngôn ngữ riêng mô tả hình dáng, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật… Của các vật thể, chi tiết cụ thể.

Bản vẽ cơ khí là sản phẩm của trí tuệ. Đây là kết quả của một quá trình tìm hiểu, tính toán. Phác thảo kỹ lưỡng của các kỹ sư thiết kế khi họ xây dựng. Chế tạo một sản phẩm cơ khí mà chỉ có các kỹ sưu cơ khí những người từng được học. Qua các kiến thức cơ bản của ngành này mới đọc hiểu được

 Hay nói cách khác, bản vẽ cơ khí bao gồm các hình biểu diễn, các số liệu ghi kích thước. Yêu cầu kỹ thuật của một chi tiết hay một bộ phận. Được thể hiện bằng những quy ước riêng một cách thống nhất và tuân theo một tỷ lệ nhất định. Nếu như không biết cách đọc thì khi nhìn vào đó bạn chỉ cảm thấy như mình nhìn vào một hình vẽ rối tinh rối mù. Nhưng mà với các kỹ sư khi nhìn vào bản vẽ cơ khí họ sẽ hiểu được hình dạng, kết cấu, độ lớn, màu sắc… Của bộ phận chi tiết đó từ đó gia công một cách chính xác

Mục tiêu của việc đọc bản vẽ cơ khí

Mục tiêu của việc đọc bản vẽ là xác đinh được các yêu cầu về hình dáng thực của chi tiết. Các bước chế tạo, các biện pháp công nghệ, các phương pháp gia công để đạt được các thông số mà bản vẽ yêu cầu. Chính vì thế trình tự đọc bản vẽ cần thực hiện là.

Cách đọc bản vẽ cơ khí

  • Đọc khung tên của bản vẽ để biết được tên gọi chi tiết, vật liệu chế tạo, Số lượng, tỷ lệ biểu diễn, ký hiệu bản vẽ.
  • Tiếp đến bạn cần xác định xem bản vẽ có những hình chiếu nào và hình chiếu nào là hình chiếu chính từ đó xác đinh hình chi tiết
  • Sauk hi đọc xong hình chính thì bạn cần đọc đến các thông số và phân tích theo bản vẽ kích thước của chi tiết, phần này giúp bạn xác định đâu là kích thước lắp ghép, kích thước yêu cầu gia công chính xác, các chuỗi kích thước…
  • Xác định độ nhám bề mặt của chi tiết gia công từ đó chọn các phương pháp gia công và biện pháp công nghệ để gia công đảm bảo kích thước và độ nhám yêu cầu.

Cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết như thế nào?

– Bước 1: Xem thông tin tổng quan về bản vẽ và đọc nội dung trong khung tên.

Đó chính là những thông tin như: tên chi tiết, vật liệu, số lượng, khách hàng nào đặt. Yêu cầu bề mặt, tỷ lệ biễu diễn… Các thông tin này được đóng khung ghi chú ở góc dưới bên phải của bản  vẽ cơ khí.

– Bước 2: Cách đọc bản vẽ cơ khí: phân tích các hình chiếu, cạnh cắt trong bản vẽ.

Bao gồm các hình chiếu, mặt cắt,… theo thứ tự từ trái qua phải. Sau đó xác định xem hình chiếu nào là hình chiếu chính, hình nào là hình chiếu cắt. Việc đọc hiểu hình chiếu này sẽ giúp bạn hiểu rõ quan hệ lắp ráp giữa các chi tiết cũng như cách thức gia công chi tiết.

– Bước 3: Đọc các kích thước chung và kích thước từng phần của các chi tiết.

Để biết được chi tiết đó to nhỏ như thế nào, dài ngắn ra làm sao từ đó có các bước gia công chính xác.  Ở phần này các thông sô kích thước quan trọng thường được đóng trong ô vuông, kích thước tham khảo thì được biểu diễn trong ngoặc kép.

-Bước 4 : Đọc các yêu cầu kỹ thuật, độ nhám bề mặt, dung sai của chi tiết.

Việc đọc xem các thông số kỹ thật, dung sai, kích thước, độ nhám bề mặt rất quan trọng. Thông qua đó ta sẽ xác đinh được biện pháp công nghệ và phương pháp gia công để đảm bảo kích thước và độ nhám yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết. Hy vọng có thể giúp ích cho công việc của bạn. Hãy để lại lời nhắn nếu ban muốn biết thêm các thông tin khác về ngành cơ khí.  Chúc bạn thành công