0909121680

Viettech / Kiến thức / Cách chống rỉ sét kim loại an toàn và bền nhất hiện nay

Cách chống rỉ sét kim loại an toàn và bền nhất hiện nay

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, kim loại đóng một vai trò vô cùng quan trọng, từ các vật dung trong nhà đến các phương tiện cơ giới hiện đại, tất cả đều có sự hiện diện của kim loại. Có thể nói kim loại có vai trò quyết định đến sự phát triển của xã hội. Dù vậy kim loại lại mang trên mình một đặc điểm là dễ dàng bị oxi hóa, rỉ sét.

Điều này khiến cho các sản phẩm từ kim loại không chỉ giảm tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến độ bền. Chính vì thế, tìm ra cách chống rỉ sét kim loại là rất cần thiết giúp bảo vệ các vật dụng bằng kim loại trong môi trường khí hậu ẩm thấp như ở Việt Nam. Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, vậy hãy cùng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu về hiện tượng rỉ sét ở kim loại

Rỉ sét là từ ngữ quen thuộc dùng để mô tả hiện tượng kim loại bị oxy hóa tạo ên hiện tượng ăn mòn. Khi kim loại bị oxi hóa cũng là lúc hiện tượng rỉ sét xảy ra.  Lúc này, trên bề mặt kim loại bị gỉ sẽ hình thành những lớp vảy màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ rất giòn và dễ vỡ. Mặc dù là lớp vỏ bên ngoài nhưng đó chính là kết quả của sự ăn mòn, do ô xy hóa nên nó không có tác dụng bảo vệ sắt, kim loại ở phía trong. Vì thế khi gia công các sản phẩm bằng kim loại người ta thường phair tìm cách hạn chế hiện tượng này, nếu không  sự rỉ sét này sảy ra trong thời gian dài sẽ làm kim lọai yếu đi. Nếu không có biện pháp xử lý, kim loại sẽ rất nhanh hỏng hóc.

Cách chống rỉ sét kim loại

Tham khảo quy trình sản xuất:

Nguyên nhân của hiện tượng rỉ sét là do quá trình ăn mòn của oxi vào trong sắt, là kết quả của quá trình hóa học biến sắt trở thành oxit sắt. Khi kim loại nói chung và sắt thép, inox nói riêng tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài, tạo thành một hợp chất mới gọi là oxit sắt hay còn gọi là rỉ sét. Chất xúc tác chính cho quá trình rỉ là nước. Bởi vậy kim loại thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm, hơi nước và khí oxi. Khi ấy kim loại phản ứng trực tiếp với chất oxi hóa có trong môi trường gây ra quá trình oxy hóa chính là sự ăn mòn của ô xi và trong thành phần của kim loại, thông qua vật dẫn là các phân tử nước.

Đặc điểm của rỉ sét rất dễ nhận thấy khi một kim loại bị ăn mòn. Chính là chúng có màu màu nâu đỏ hình thành trên bề mặt của kim loại. Khi lấy tay sờ vào lớp rỉ sắt này chúng ta cảm thấy chúng rất xốp, mềm, dễ dàng hấp thụ nước và nhanh chóng bị rã nát.

Rỉ sét có những cấp độ nào?

Căn cứ vào hiện trạng rỉ sét, người ta chia thành các cấp độ như sau:

Cấp độ A:

 Với cấp độ này là cấp độ nhẹ nhất, bề mặt kim loại có rất ít rì và vẫn được bảo vệ bằng một lớp áo tôn hoặc lớp xi mạ

Cấp độ B:

Bề mặt kim loại bắt đầu có hiện tưởng rỉ, quan sát bằng mắt thường sẽ thấy lớp sơn biến màu và lớp sơn mạ bắt đầu bong tróc.

Cấp độ C:

Bề mặt t kim loại đã tróc hết lớp sơn mạ, tuy nhiên chưa xuất hiện các lỗ rỗ. Phải thật tinh tế quan sát mới thấy được những lỗ rỗ rất nhỏ

Cấp độ D:

Bề mặt kim loại đã rõ các vết gỉ và các lỗ rỗ

Cấp độ G1:

Bề mặt kim loại phủ lớp gỉ sét, bắt đầu xuất hiện hiện tượng bong tróc

Phân cấp G2:

Bề mặt kim loại có lớp rỉ bong tróc phần lớn.

Phân cấp G3 :

Bề mặt kim loại phủ lớp gỉ sét. Lớp gỉ có thể bong tróc toàn bộ.

Cách chống rỉ sét kim loại hiệu quả

Để bảo vệ kim loại, chúng ta cóp nhiều cách để chống rỉ sét, hãy cùng tham khảo một số cách phổ biến nhưng hiệu quả rất cao được nhiều đơn vị sử dụng như sau:

Mạ kẽm

Cách tốt nhất để khiến kim loại trởn nên bền bỉ hơn chính là giúp bảo vệ nó trước quá trình ô xi hóa, mạ chính là một trong những phương pháp bảo vệ kim loại hữu hiệu hiện nay. Sắt, thép được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Trong đó người ta thường sử dụng kẽm để tạo nên lớp mạ bởi nó có khả năng dính chặt vào sắt, thép và giá cả hợp lý. Khi mạ kẽm, quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới.

Dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ được sử dụng rất nhiều ở các công ty, xí nghiệp cho các nhà xưởng, là dầu chống rỉ không pha nước, chuyên về xử lý bề mặt cho kim loại nói chung. Sử dung dầu giúp chúng ta đẩy lùi nước trên bề mặt kim loại khá hiệu quả, do đó ngăn ngừa được rỉ sét, tạo độ bám dính. Tuy nhiên với điều kiện thực tế thì sử dụng dầu chống rỉ cần phải thường xuyên. Khi dầu khô chúng ta cần tra thêm dầu mới. Do đó khá tốn thời gian và công sức

Mỡ chống rỉ

Giống như dầu, mỡ cùng là một cách rất tốt để hạn chế sự tiếp xúc giữa kim loại với không khí và nước, tuy nhiên mỡ chống rỉ chỉ được dùng cho những vật dụng nhỏ bằng kim loại như dao, kéo, bù lông hay các thiết bị có vỏ ngoài kim loại

Sơn phủ

Sơn phủ là phương pháp tiết kiệm nhất để chống rỉ sét thường được dùng cho các công trình, máy móc, tàu thuyền, hàng rào hay bàn ghế. Kim loại có thể được bảo vệ bằng các chất phủ như sơn, để bảo bọc lấy toàn bộ bề mặt kim loại. Việc sơn phủ được dùng cho các các đồ vật đang sản xuất và đã đưa vào sử dụng và chỉ cần sơn một lần với thời gian sử dụng lâu dài bởi cũng không phải lặp đi lặp lại nhiều lần như dầu hay mỡ chống rỉ.

Với những cách chống rỉ sét kim loại được chia sẻ trong bài viết, congnghiepviettech.com tin rằng bạn đã lựa chọn được phương pháp phù hợp rồi đúng không nào, chúc bạn thành công