0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Blower là gì? Chức năng của máy thổi khí blower trong xử lý nước thải

Blower là gì? Chức năng của máy thổi khí blower trong xử lý nước thải

Blower hay còn được gọi là máy thổi khí là một thiết bị quen thuộc quen thuộc. Với các bạn làm nghề xử lý chất thải. Vậy trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu. Về những vấn đề xung quanh câu hỏi Blower là gì. Ứng dụng cũng như các nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? 

Blower là gì

Blower là cách gọi tắt của air Blower hay còn được gọi là máy thổi khí. Thường được ứng dụng trong công nghệ xử lý nước thải. Nguyên tắc hoạt động của blower là 1 thiết bị đẩy không khí bằng phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp. Vào trong nước nhằm mục đích cấp oxy vào trong nước hoặc để xáo trộn nước, máy thổi khí có nhiều loại nhưng chủ yếu hay gặp các loại sau:

 • Máy thổi khí mini (dùng cho các bể nuôi cá cảnh)
 • Máy thổi khí con sò
 • Máy thổi khí truyền động gián tiếp ( roots blower) dũng trong công nghiệp

Trong bài viết này thì chúng ta chủ yếu đề cập đến các blower con sò và  roots blower

Xem thêm: Buồng thổi khí

Chc năng ca máy thổi khí blower trong xử lý nước thải

Cấp khí bể điều hòa và cần lượng không khí. Dùng để xáo trộn toàn bộ thể tích bể để tránh lắng cặn

Thông qua dĩa(ống) phân phối khí, máy thổi khí cấp oxy vào trong nước thải. Để duy trì nồng độ oxy hòa tan. Nhằm cung cấp oxy cho  vi sinh vật xử lý nước thải.

Tránh nước thải lên men kị khí và tạo điều kiện hiếu khí, tốc độ thổi khí 10-15 lit khí/phút.m3.

Cân bằng nồng độ ô nhiễm của nước thải và cấp khí bể hiếu khí. Giúp cho quá trình xử lý đươc nhanh chóng

Ngoài ra máy thổi khí còn được dùng để cấp khí cho các ao hồ nuôi trồng thủy sản,…. như nuôi tôm, nuôi cá. Mục đích của việc làm này là cung cấp oxy liên tục giúp tạo nên những phản ứng oxy hoá. Và phân huỷ các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật. Ngoài ra, máy còn được dùng để chế tạo máy đẩy trấu, lúa, cá từ xà lan lên bờ hoặc ngược lại. 

Chức năng của các loại máy thổi khí roots blower

Các loại máy thổi khí( quạt, bơm) kiểu roots blower hiện nay. Đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam. Hiện các loại máy này được sản xuất trong hoặc ngoài nước nhập khẩu về. Với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau song về cấu tạo tổng thể. Giữa các hãng đều có những điểm chung. Cụ thể những điểm chung mà các loại máy này có đều như sau:

Đây là máy thổi khí dạng dịch chuyển một lượng không khí cố định theo tỉ lệ. Với tốc độ vòng quay của nó. Nó được thiết kế đơn giản, sử dụng dễ dàng, hiệu suất ổn định. Và được ứng dụng rất nhiều vào các trong thực tiễn.

Máy thổi khí dạng roots blower được thiết kế với đường cong của các thùy. Được tối ưu được áp dụng làm giảm độ rò rỉ khí nội bộ bên trong buồng chứa khí. Cải thiện hiệu suất và giảm nhiệt độ khi đang hoạt động.

Nắp hộp số được thiết kế độc đáo, tách biệt buồng chứa khí. Giúp làm giảm tác động nhiệt độ cao của khí bên trong hộp chứa ổ lăn và làm giảm nhiệt độ của ổ lăn. Ngoài ra kích thước ổ lăn lớn phù hợp với đường kính trục mở rộng. Ổ lăn chịu tải trọng cao giúp tăng và kéo dài vòng đời sản phẩm.

Hiện nay các loại máy thổi khí dạng Roots blower được ứng dụng rộng rãi. Trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong đó phổ biến là Thu hồi tro bay, khử lưu hình trong các nhà máy nhiệt điện, xử lý nước thải công nghiệp, khai thác mỏ luyện kim và nhà máy xi măng.

Giá thành máy thổi khí tương đối cao, chủ yếu phụ thuộc vào công suất của motor công nghiệp. Việc lựa chọn máy thổi khí này cũng khá phức tạp. Bạn cần phải lựa chọn cho đúng theo bảng catalogue, nếu không có kinh nghiệm rất dễ lựa chọn sai.

Các loại blower được ưa chuộng nhất hiện nay?

Blower được các nhà nghiên cứu chế tạo ra. Dựa trên nhu cầu của nền công nghiệp ngày càng phát triển của các nước trên thế giới. Quốc gia mạnh nhất về dòng máy thổi khí hiện tại trên thế giới đó là Đài Loan. Chính vì thế mà thị trường Việt Nam hiện nay chịu sự chi phối mạnh mẽ. Của các dòng máy đến từ thị trường này.  Một số thương hiệu mà chúng ta thường thấy là Máy thổi khí App. Máy thổi khí Dargang, máy thổi khí Longtech, máy thổi khí Heywel…

Một số thương hiệu máy thổi khí con sò bạn có thể tham khảo như:

 • Dargang (Đài Loan)
 • APP (Đài Loan)
 • Hong Helong (Đài Loan),…

Một số thương hiệu máy thổi khí công nghiệp bạn có thể tham khảo như:

 • Taiko Kikai (Nhật Bản)
 • Longtech (Đài Loan)
 • Heywel (Đài Loan)
 • Trundean (Đài Loan)
 • Tsurumi (Nhật Bản)

Như vậy qua những thông tin được cung cấp trong bài viết thì bạn đã trả lời được câu hỏi Blower là gì?. Các loại blower máy thổi khí thông dụng và chức năng. Ứng dụng của nó trong cuộc sống rồi đúng không nào. Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu các loại blower từ thị trường Đài Loan. Nếu quý khách hàng đnag muốn tìm hiểu về thiết bị này thì hãy gọi cho chúng tôi để có thêm những thông tin chi tiết nhé!