0909121680

Viettech / Kiến thức / Bảng quy đổi kích thước ống từ DN sang inch và milimet chuẩn nhất 2022

Bảng quy đổi kích thước ống từ DN sang inch và milimet chuẩn nhất 2022

Do nhu cầu phát triển, thị trường ống kim loại, nhập khẩu ngày nay rất đa dạng, các sản phẩm có thể được nhập về từ khắp thế giới, từ Châu Âu, Châu Mỹ đến Châu Á. Tuy nhiên mỗi thị trường lại có những tiêu chuẩn đo lường khong giống nhau, việc đo đường kính của ống thường được sử dụng 3 loại đơn vị đo chủ yếu đó là :  Inch( Đơn vị quốc tế), DN ( Tiêu chuẩn của Bắc Mỹ) và Phi( là OD inches, gọi theo tiếng việt là Phi).

Tuy nhiên trong quá trình mua bán, nếu như không nắm chắc bảng quy đổi kích thước thì người mua dễ dàng bị nhầm lẫn giữa các đơn vị đo lường, gây lãng phí và mất thời gian đổi trả hàng. Bài viết này này sẽ chia sẻ đến các bạn Bảng quy đổi kích thước ống từ DN sang inch và milimet, hy vọng đây sẽ là kim chỉ nam giúp bạn hiểu rõ và quy đổi kích thước một cách nhanh chóng chuẩn xác nhất              

Tổng quan về đơn vị đo lường đường ống

Trên thị trường vật liệu đường ống hiện nay có 2 loại chất liệu chính là ống nhữa và ống kim loại. Tuy nhiên với 2 loại này thì phương pháp đo lường đường kính được áp dụng là khác nhau. Cụ thể ống nhựa được đo bằng kích thước bên ngoài còn ống kim loại được đo với kích thước bên trong lòng ống.            

Bảng quy đổi kích thước ống từ DN sang inch và milimet

Để đo kích thước ống kim loại, ở Việt Nam có những đơn vị đo phổ biến là DN, Inch, Phi. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn cũng có thể bắt gặp đơn vị đo là NPS (Nominal Pipe Size) nếu trong trường hợp ống đó được nhập khẩu từ Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể thì đơn vị đo NPS ở Việt Nam dường như không phổ biến bằng 3 đơn vị kia. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về 3 đơn vị này nhé!              

Vậy đơn vị đo DN là gì?           

DN có tên tiếng Anh là Diametre Nominal. Tên tiếng Việt DN được gọi là kích thước ống danh định. Các thông số trong tiêu chuẩn ống DN là hệ theo chuẩn chất lượng Quốc tế ISO, chính vì thế mà tiêu chuẩn này khá phổ biến, chúng ta có thể bắt gặp ứng dụng của nó được sử dụng phổ biến trong nhiều loại ống như ống nước, hệ thống ống khí đốt, hệ thống ống thoát trong gia đình và các tòa nhà.

Các thông số thường dùng: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40. DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN550, DN600, DN700, DN800, DN900, DN1000…

Nghĩa là ống DN25 thì kích thước đường kính trong chính xác là ~24.5 mm, được làm tròn thành 25 mm và có thể có đường kính ngoài là 27 mm hoặc 29 mm tùy theo độ dày và tiêu chuẩn của mỗi nhà sản xuất.            

Inch là gì?           

Inch thì quen thuộc hơn, chúng ta vẫn thỉnh thoảng nghe thấy trong cuộc sống thường ngày, trong khoa học đo lường, inch là đơn vị được sử dụng để đo lường chiều dài ở Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Mặc dù cũng thường được dùng để đo chiều dài ống hay độ dày của cống tại Việt nam nhưng vì tồn tại một số bất tiện nên các nhà sản xuất sẽ quy đổi inch sang milimet để dễ làm việc.

Cụ thể 1 inch = 25.4mm             

Phi là gì?           

Phi là đường kính ngoài danh nghĩa là tên gọi kích thước đường ống phổ biến tại Việt Nam. Được quy ước riêng cho các sản phẩm được sản xuất bởi các doanh nghiệp Việt nam.

Công thức quy đổi từ inch sang milimet: mm= inch/0.039370.

Phi, ký hiệu là Φ (viết hoa) và φ (viết thường) có đơn vị là milimet (mm). Trong hệ mét, milimet tương đương với 1/1000            

Tại sao phải cần phải biết quy đổi kích thước ống danh định           

Bởi vì quy định về đơn vị đo của mỗi nhà sản xuất khác nhau với tiêu chuẩn sản xuất khác nhau thì đường kính thực tế cũng sẽ có chênh lệch. cho nên trong quá trình lựa chọn sẽ ít nhiều xảy ra tình trạng nhầm lẫn. Bởi vậy  khi sản xuất ống, các nhà sản xuất thường có bảng quy đổi chính xác kích thước ống cũng như tiêu chuẩn sản xuất ống.

Sự chu đáp này của doanh nghiệp không chỉ giúp nhân viên vật tư của công ty dễ dàng làm việc với nhà sản xuất hơn nhờ vào những thông số cụ thể được phổ biến trong thị trường ống kim loại cả nước và Thế giới mà còn tránh được tình trạng quy đổi sai nhầm lẫn gây thiệt hại về thời gian và kinh tế.            

Hơn nữa trong ngành công nghiệp cơ khí yêu cầu độ chính xác cao nếu không muốn nói là tuyệt đối. Trong khi đó, để tạo nên một sản phẩm, một loại ống thôi thì chưa đủ, mà đôi khi còn cần sự kết hợp giữa các ống kim loại, ống inox khác nhau. Quy đổi chính xác kích thước sẽ giúp người sản xuất đo lường chính xác cũng như kết hợp các ống/ phụ kiện ống với kích thước ren tương ứng, giảm thiểu những sai sót và hạn chế phung phí nguyên vật liệu sản xuất. 

Bảng quy đổi kích thước ống từ DN sang inch và milimet

Bởi vì mỗi nhà sản xuất ở các thị trường khác nhau sẽ áp dụng một hệ thống đo lường khác nhau cho sản phẩm ống của mình nên để tránh nhẫm lẫn, khi về thị trưởng Việt nam, người ta sẽ tiến hành quy đổi từ DN sang đơn vị đo là inch hoặc milimet để dễ dàng tính toán. Thông thường, các nhà sản xuất đều có bảng quy đổi chính xác kích thước ống cũng như tiêu chuẩn sản xuất ống.  

Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài viết Bảng quy đổi kích thước ống từ DN sang inch và milimet có thể giúp bạn quy đổi một cách nhanh chóng rõ ràng các đơn vị đo lường, đảm bảo thực hiện công trình một cách hiệu quả nhất.