0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Áp suất âm là gì? Ứng dụng của phòng áp suất âm trong điều trị các bệnh

Áp suất âm là gì? Ứng dụng của phòng áp suất âm trong điều trị các bệnh

Áp suất thì hẳn bạn đã từng nghe qua rồi đúng không nào. Nó chính là đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị. Diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Đơn vị của áp suất bằng Newton trên mét vuông (N/m2). Trong một số trường hợp áp suất còn được gọi bằng tên nhà khoa học. Phát hiện ra nó đó chính là nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal thế kỉ thứ 17. Vậy còn áp suất âm là gì, có gì giống và khác với sáp suất thông thường. hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Định nghĩa áp suất âm là gì?

Áp suất âm chính là áp suất chân không. Hay còn được định nghĩa là môi trường chân không tuyệt đối. Hiểu một cách đơn giản áp suất suất. Là chỉ số áp suất của lượng chất xác định nào đó trong một không gian cụ thể.

Khi số đo áp suất chân không có số đo là 0 Torr hay 0 kPa thì môi trường đó. Không tồn tại vật chất nào bên trong. Đây còn được gọi là độ chân không. Đại lượng này được tính theo các đơn vị như mmHg, Pa, mBar và Torr.  Độ chân không lớn hơn thể hiện mật độ nhỏ hơn các phần tử ở trong một đơn vị không gian. Như vậy có thể thấy rằng điểm khác biể giữa áp suất thông thường và áp suất là mức độ tỷ lệ nghịch với nhau.

Xem thêm: Buồng Thổi Khí / Air Shower

 Áp sut âm bng bao nhiêu?

Áp suất chân không có giá trị âm và đạt 0 Torr hoặc 0 Pa. Được coi là chân không tuyệt đối hay còn gọi là áp suất âm tuyệt đối – không có vật chất bên trong.

Ứng dụng của áp suất âm trong cuộc sống?

Hiện nay áp suất âm được ứng dụng trong rất nhiều nghành công nghiệp như thực phẩm. Chế tạo, cơ khí, điện tử,… Việc ứng dụng áp suất giúp cho chất lượng sản phẩm được nâng cao. Chính vì vậy trong quá trình sản xuất người ta thường phải theo dõi sát sao áp suất rất. Nhằm tránh nó bị sai lệch ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều đơn vị đo áp suất chân không rất đa dạng. Mỗi vùng lại ưa chuộng một loại đơn vị đo khác nhau nhưng phổ biến nhất là: Pa, mBar, mmHg và Kg/cm2 với mối quan hệ theo tỉ lệ sau:

1 Kg/cm2 = 980,7 mBar = 735,5 mmHg = 98,06 x 103 Pa

Tham khảo: Hộp trung chuyển / Pass Box

Ứng dụng của phòng áp suất âm trong điều trị các bệnh truyền nhiễm

Dịch covid 19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp. Trước tình hình này niều đơn vị bệnh viện đã lắp đặt các phòng áp lực âm. Hay còn gọi là phòng với áp suất để ngăn chặn sự lây lan của virus có khả năng gây chết người. Bệnh nhân sẽ được cách ly trong một căn phòng đặc biệt dưới áp lực âm. Nhưng tại sao phòng áp suất âm lại có khả năng ngăn chặn lây nhiễm viruts. Hãy chúng tìm hiểu nhé.

Phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh. Nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và thoát ra qua phía khác. Do đó, không khí luôn luôn được thổi từ ngoài cửa vào trong phòng

Căn phòng này luôn được duy trì áp suất âm so với các căn phòng khác. Nhưng thiết kế phải đảm bảo một hệ thống thông gió cho phép không khí trong lành. Đi vào phòng và các nơi khác được bịt kín để ngăn không khí chưa qua xử lý thoát ra ngoài. Khi bệnh nhân bị bệnh lây đường hô hấp đang cách ly trong phòng hắt hơi, ho, thở, các giọt bắn. Chứa mầm bệnh sẽ không thể nào “lội ngược” dòng không khí này để thoát ra bên ngoài. Và sự lây nhiễm chéo qua không khí giữa các bệnh nhân sẽ được ngăn chặn lại.

Sau đó, thông qua hệ thống lọc gió và thông gió không khí được lọc rồi sẽ bay ra ngoài. Còn virut thì bị hệ thống chạn lại. Điều này góp phần làm giảm khả năng lây lan của virus. Tuy nhiên, để duy trì được áp suất âm, căn phòng này phải kín gió nhất có thể.

Bên cạnh đó, ở cạnh phòng áp suất âm này còn có 2 buồng đệm. Trước khi vào trong buồng cách ly, nhân viên y tế sẽ phải đi qua buồng đệm đầu tiên để mặc đồ bảo hộ. Gồm quần áo chống nước, khẩu trang, găng tay phẫu thuật, giày, và mũ trùm đầu.

Sau khi tiến hành điều trị, nhân viên y tế sẽ rời buồng cách ly bằng buồng đệm thứ hai. Nơi kim phẫu thuật và quần áo đã tiếp xúc với bệnh nhân sẽ được lấy ra và đốt.

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin về khái niệm áp suất âm là gì. Cũng như một ứng dụng quan trọng của nó trong cuộc chiến chống COVID 19 hiện nay. Nếu như vẫn còn những thắc mắc xung quanh vấn đề này, các bạn có thể để lại conment dưới bài viết. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp trong những phần tiếp theo.