0909121680

Viettech / Kiến thức / Alloy steel là gì? Thành phần và các loại Alloy steel phổ biến

Alloy steel là gì? Thành phần và các loại Alloy steel phổ biến

Trong các loại hợp kim thì Alloy Steel là một hợp kim được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp nhờ độ bền cao và những ưu điểm vượt trội. Vậy Alloy Steel là gì ? Chúng có những đặc điểm nào và mấy loại ? ứng dụng của Alloy Steel ra sao ? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé !             

Định nghĩa Alloy steel là gì?           

Alloy steel  dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thép hợp kim. Về bản chất đây là loại thép chứa trong nó một lượng thành phần nhất định những nguyên tố kim loại tổng hợp thích hợp. Các thành phần kim loại có thể tìm thấy trong Alloy steel điểm hình có thể kể đến là Cr, Ni, Mn, Si, W, V, Co, Mo, Ti, Cu…Sự có mặt của những nguyên tố này cùng với một tỷ lệ nhất định góp phần biến hóa tổ chức triển khai và đặc thù của thép. Giúp cho thép này sở hữu những đặc tính như người dùng mong muốn.     

       

Tuy nhiên trong số các loại Alloy steel được phân phối trên thị trường hiện nay, thì loại Alloy steel phổ biến là hợp kim sắt-based có chứa ít nhất 0,5 phần trăm silicon, 0,6 phần trăm đồng, 1,65 phần trăm mangan, và số lượng phút của crôm, niken, molypden, và / hoặc vonfram. 

Đặc điểm vật lý của Alloy steel

So với các loại hợp kim khác thì Alloy steel sở hữu một số đặc điểm khác biệt, cũng chính là ưu điểm của Alloy steel so với các loại hợp kim khác. Cụ thể:        

   

Về ᴄơ tính: Do được tính toán với tỷ lệ kim loại phù hợp và tối ưu nhất nên thép hợp kim Alloy steel nói ᴄhung ᴄó độ bền ᴄao hơn hẳn ѕo ᴠới thép ᴄaᴄbon.  Nếu như bạn cần chứng minh, chỉ cần mang 2 loại này đi nhiệt luуện tôi ᴠà ram, kết quả sẽ được thể hiện rõ ràng           

Về tính ᴄhịu nhiệt độ ᴄao: So với các hợp kim khác Alloy steel thép hợp kim giữ đượᴄ ᴄơ tính ᴄao ᴄủa trạng thái tôi ở nhiệt độ ᴄao hơn 2000 độ C. Tuy nhiên, để đạt được tính chịu nhiệt tối đa này, khi chế tạo Alloy steel  phải đượᴄ hợp kim hóa bởi một ѕố nguуên tố ᴠới hàm lượng tương đối ᴄao.            

Thành phần hóa học của thép hợp kim Alloy steel           

Bạn có thắc mắc tại sao Alloy steel lại có độ bền vượt trội so với các loại hợp kim khác chưa? Câu trả lời nằm ở thành phần các chất hóa học cấu tạo nên hợp kim này. Xem xét bảng thành phần hóa học của Alloy steel, người ta thấy rằng nó chỉ chứa một lượng rất ít cacbon. Mỗi loại của nó chỉ chứa có 0,15% C, 1,65% Mn, <0,035% P & S. Ngoài ra, chúng ta còn có thể thấy các chất khác trong Alloy steel như đồng, niken, niobi, nitơ, vanađi, crôm, mô lip đen, silic, hoặc ziriconi đều được chia theo một tỷ lệ nhất định. Chính sự kết hợp này góp phần tạo nên độ bền đi cùng năm tháng cho loại thép này 

    

Ngoài ra, nhờ vào việc bổ sung các nguyên tố trên giúp biến đổi vi cấu trúc của thép carbon, để tiến tới sản phẩm Alloy steel Thép hợp kim thấp có độ bền cao hơn nữa được gọi là “vi hợp kim”, thì trong thành phần hóa học của chúng chỉ chứa một lượng các nguyên tố hợp kim hóa. Đây chính là yếu tố tiên quyết để Alloy steel có độ bền vượt trội. Cụ thể Chỉ một lượng 0,10% niobi và vanađi có thể cải thiện được tính năng cơ khí của thép thông thường.               

Các loại Alloy steel phổ biến hiện nay            

Trên thị trường hiện nay, các loại thép hợp kim Alloy steel sẽ được dựa vào 3 yếu tố mà phân loại. Đó là phân loại theo nồng độ hợp kim, theo nguyên tố hợp kim và theo công dụng. Cụ thể thì có 3 loại được chia như sau.            

Phân loại Alloy steel theo nguyên tố hợp kim           

Cách phân loại này dựa vào tên của các nguyên tố hợp kim chính của thép. Ví dụ như thép có chứa crôm gọi là thép crôm, thép manggan, thép niken …           

Phân loại Alloy steel theo nồng độ hợp kim trong thép           

Với cách phân loại này chúng ta cũng có 3 loại            

Thép hợp kim Alloy steel thấp: có tổng lượng các nguyên tố hợp kim đưa vào < 2,5%.           

Thép hợp kim Alloy steel trung bình: có tổng lượng các nguyên tố hợp kim đưa vào từ 2,5 – 10%.           

Thép hợp kim Alloy steel cao: có tổng lượng các nguyên tố hợp kim đưa vào > 10%.             Phân loại Alloy steel theo công dụng.           

Cách phân loại này không đòi hỏi quá nhiều tính kỹ thuật, bạn chỉ cần dựa vào công dụng của thép hợp kim sau đó sẽ tự phân loại phù hợp với các yêu cầu về công dụng            

Như vậy bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết về định nghĩa alloy steel là gì? cách phân loại, đặc điểm vật lý và thành phần hóa học của thép hợp kim. Nếu cần thêm tư vấn về sản phẩm, hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi dưới bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.