0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Airlocks là gì? Cấu tạo, ứng dụng và các loại Airlocks phổ biến

Airlocks là gì? Cấu tạo, ứng dụng và các loại Airlocks phổ biến

Nếu bạn từng làm việc trong phòng sạch, thì khái niệm Airlocks – chốt gió không còn xa lạ gì? Vậy airlocks là gì? Có những loại nào, tác dụng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết của congnghiepviettech.com dưới đây nhé

Khái niệm airlock là gì?

Airlock là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực phòng sạch, là một khoảng không gian khu vực trung chuyển dành cho nhân viên đến hoặc đi nhằm cách ly hai môi trường khác nhau thường có hai cửa nối tiếp nhau để ngăn cách môi trường được kiểm soát (chẳng hạn như phòng sạch, phòng thí nghiệm, phòng phẫu thuật hoặc phòng cách ly). Chính vì thế chúng ta còn có thể hiều Airlock chính là Phòng đệm trong Phòng sạch bệnh viện.

Airlocks là gì?

Chức năng chính của airlocks là giúp đảm bảo hiệu quả tổng thể của các phòng sạch được kết nối, giúp cho người và vật khi di chuyển từ nơi phòng này qua phòng khác không bị lấy nhiễm chéo.

Về mặt vật lý, Nó là những căn phòng, được xử lý không khí giống như những phòng sạch. Chúng có một chức năng cụ thể, hoạt động như đầu vào / đầu ra của nguyên vật liệu hoặc nhân viên.

Airlock có cấu tạo nhự thế nào?

Bởi vì được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn chéo nên Airlock cũng có cấu tạo khá đặc biệt. Cụ thể nó là một không gian khỏi hành lang hoặc ngược lại.

Hai cửa nên được khóa vào nhau để tránh được mở cùng một lúc. Hai cánh cửa này được khóa vào nhau bằng điện hoặc cơ sao cho hai cánh cửa không thể mở đồng thời, dựa trên hệ thống Khóa liên động. Viêc sử dụng loại khóa này có khả năng cung cấp chỉ báo cho người dùng về trạng thái của khóa liên động mà còn giúp Airlock có thiết kế  khóa liên động loại 3 cánh cửa trở lên.

Khu vực khóa gió thường được thông gió với không khí cấp được lọc, có khí hồi hoặc khí thải để thoát ra ngoài. Về nguyên lý là vậy nhưng trên thực tế, lượng không khí vào hoặc ra đạt bao nhiêu thì tùy vào theo loại khóa gió. Vì thế Air lock – Chốt gió được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau nhưng về bản chất, được đặt tại các vị trí ra vào phòng sạch.

Tại sao cần sử dụng airlock?

Đúng như tên gọi của nó, Airlock này sẽ dùng để điều hòa không khí và không cho không khí ở các phòng sạch bị xáo trộn với nhau, hoặc không khí ở khu vực bên ngoài xâm nhập vào phòng sạch. Vì thế nếu như không may gặp phải các thiết kế khóa gió kém có thể gây ra sự di chuyển không mong muốn của khói hóa học, các hạt hoặc các tác nhân vi sinh, có thể độc hại, có hại hoặc lây nhiễm vào các khu vực bảo vệ, trong trường hợp này có thể làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm hoặc nguy hiểm hơn là gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người

Xem thêm cấu tạo: Buồng thổi khí

Các Airlock có thể được sử dụng để kiểm soát sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi bặm hay những yếu tố có hại từ môi trường bên ngoài vào trong phòng sạch.  Giúp cho môi trường phòng sạch luôn đảm bảo như tiêu chuẩn đề ra

Để tạo ra môi trường làm việc sạch, an toàn thì việc sử dụng chốt gió là không thể thiếu, khong chỉ giúp duy trì độ sạch mà nó còn giúp duy trì nhiệt độ phù hợp, tạo môi trường tốt nhất cho công việc của bạn.

Các loại airlocks phổ biến hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng hiện nay các hãng cũng không ngừng nghiên cứu những loại airlock khác nhau, mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau nhưng đều đáp ứng các tiêu chí chung là đảm bảo môi trường trong phòng sạch khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, bụi bặm…

Loại I cascade

Loại Airlock có nguyên lý hoạt động khá đặc biệt là hướng của luồng không khí chỉ đượcđi theo ă hướng, hướng vào bên trong phòng trong trường hợp có ngăn hoặc hướng ra bên ngoài đối với các khu vực sạch. Vì thế mà nó chỉ  được sử dụng cho các trường hợp có yêu cầu về phân loại nhưng không có quy trình ngăn chặn, hoặc ngược lại, khi có yêu cầu về phân loại nhưng không có quy trình ngăn chặn.

Loại Airlock II Bubble

Loại Airlock bubble  này được sử dụng cho các hoạt động không bị nhiễm bẩn, nó là một không gian được điều áp theo cách mà hướng của luồng không khí hướng ra ngoài tạo ra một áp suất dương từ ổ khóa đối với các khu vực mà nó kết nối.

Loại II Sink

Khác với â loại airlock trên, II skin được khuyên dùng cho các phòng sạch có nguy cơ  hoạt động bị nhiễm bẩn nhiều hơn, nhờ luồng không khí sẽ đi vào trong tạo ra chỗ lõm trong đó giúp cho các loại bụi bận được loại bỏ một cách triệt để trước khi không khí đi vào phòng sạch

Loại IV hỗn hợp Poten compound Airlock

Kết hợp giữa Airlock bubble và Cascade Airlock, Với bố trí hai ngăn này cho phép nhân viên tự bảo vệ (áo choàng / mặt nạ phòng độc) trước khi tiếp xúc với bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào trong khi đồng thời, sản phẩm vẫn được bảo vệ khỏi ô nhiễm từ các khu vực liền kề.

Xưởng gia công: Hộp lọc khí uy tín nhất

Với những thông tin airlock là gì, tác dụng và các loại airlock phổ biến được giải thích trong bài viết, hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về các công cụ trong phòng sạch. Hãy để lại lời nhắn cho congnghiepviettech.com nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực này nhé