0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / AHU phòng sạch là gì? Cấu tạo và Các loại AHU phổ biến hiện nay

AHU phòng sạch là gì? Cấu tạo và Các loại AHU phổ biến hiện nay

Hoạt động sản xuất trong phòng sạch có rất nhiều các thiết bị liên quan, trong đó có AHU, đây là một trong những phụ kiện quan trọng không thể thiếu giúp cho một phòng sạch có thể vận hành hoàn hảo và đảm bảo chất lượng. Vậy AHU phòng sạch là gì? nguyên lý hoạt động như thế nào, hãy cùng congnghiepvietech.com đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.  

AHU phòng sạch là gì?

AHU là chữ viết tắt của (AIR handling unit) là một phụ kiện quan trọng trong hoạt động phòng sạch di động, có chức năng chính là trao đổi nhiệt thường được dùng trong hệ thống thống thông gió HVAC tại các xưởng công nghiệp có yêu cầu cao về phòng sạch như trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thú y, vi mạch điện tử…

Hiện nay đa số các công trình lớn như trung tâm thương mại, tòa nhà lớn có hệ thống chiller trung tâm dều ứng dụng AHU phòng sạch để làm sạch không khí mang đến sự dễ chịu cho người dùng. Rgoài ra AHU còn được lắp đặt trong các khu hành lang, hội trường lớn như một cách điều hòa không khí rất dễ dàng

AHU phòng sạch có cấu tạo như thế nào?

Với một AHU thông thường sẽ có các cấu tạo như sau:

 • Quạt gió
 • Dàn gia nhiệt (Heater)
 • Dàn lạnh
 • Bộ lọc khí
 • Vỏ bảo vệ

AHU phòng sạch là gì?

Với cấu tạo như vậy, hoạt động của AHU được thực hiện như sau:

Hoạt động của AHU được điều khiển bằng một cảm biến nhiệt tự động. Khi nhiệt độ ở khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì thôn qua cảm biến nhiệt sẽ nhắc nhở hệ thống mở ra van 3 ngã cho nước lạnh chảy vào.

Nước lạnh này sẽ chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt, ở đây có hệ thống làm lạnh để làm lạnh luồng khí tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực đó thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt. Đến khi nhiệt độ đạt được như mong muốn thì cảm biến nhiệt lại một lần nữa phát huy tác dụng, từ đó van 3 ngã mới đóng lại, còn dòng nước lạnh chảy qua đường bypass để về chiller.

Đó là nguyên lý làm lạnh, còn với vấn đề lọc khí, các AHU cũng thực hiện thông qua nhiều bộ lọc để đảm bảo có nguồn không khí thuần khiết nhất. Đầu tiên khi không khí mới đưa vào AHU đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc, thường là lọc thô và lọc túi (vì thế khuyến cáo Nên thường xuyên vệ sinh bộ phận này để quá trình lọc được thuận lợi). Nếu như bạn không cần tiêu chuẩn sạch quá cao thì sử dụng bộ lọc bình thường, còn trường hợp cần độ sạch cao hơn thì sử dụng thêm cả hộp lọc HEPA sẽ cho chất lượng không khí tốt hơn.

Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh, sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn, cuối cùng không khí lạnh được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng, hoặc khu vực sử dụng điều hoà.

Còn với không khí ở đầu ra, thì sẽ được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, ở hầu hết các AHU thì độ ẩm không hẳn chính xác tuyệt đối, vì chức năng chính của nó là dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Nếu bạn muốn xử lý độ ẩm trong khu vực chính xác hơn thì nên lắp thêm các FCU tại từng khu vực.

Cách tính AHU

Để tính toán xem AHU cần dùng công suất bao nhiêu, số lượng bao nhiêu chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Kích thước phòng sạch (Chiều rộng x chiều dài x chiều cao)
 • Cấp độ sạch phòng sạch
 • Phòng sạch của ngành nào
 • ….

Rồi từ đó tính công suất AHU the công thức:

Q = G x Cp x Dt (kw)

Trong đó :

 • Q : công suất lạnh chiller ( kw)
 • G : Lưu lượng (l / h)
 • Cp = 4,186 (kj/kg.oC)
 • Dt = Độ chênh nhiệt độ đầu vào và đầu ra .( oC)

Từ công suất KW ta tính được công suất Btu

1 kw = 3415,179 Btu/h

Các loại AHU phổ biến hiện nay

Thị trường hiện nay có 2 loại AHU chính được phân loại theo nhiên liệu họa động. Cụ thể là AHU chạy nước hoặc gas, ngoài ra nó cũng được phân thành 2 loại đứng hoặc nằm ngang tùy vào nhu cầu sử dụng

AHU loại dùng gas lạnh trực tiếp (DX AHU)

Khác với dàn AHU chạy nước, AHU chạy khí hoạt động nhờ luồng khí được hút bởi lực hút của quạt ly tâm đi qua các ống đồng và thổi không khí qua nó. Thông qua hệ thống lọc, bộ phận tiền lọc và lọc túi sẽ cấp gió trước khi cấp vào khi vực thường được sử dụng. AHU có quạt cấp thường được dùng là quạt ly tâm, và quạt được ứng dụng trong phòng sạch

AHU chạy nước (Water AHU)

Nguyên lý hoạt động của AHU chạy nước trao đổi nhiệt là dùng nhiệt giữa nước lạnh đi qua ống đồng và thổi gió không khí bằng quạt ly tâm từ đó tạo ra buồng thổi khí có nhiệt độ như mong muốn. Cấu tạo của hệ thống điều khiển của AHU chạy nước (Water AHU) bao gồm cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, van ngã actuator, chiller,…

Nguyên lý hoạt động của AHU này cũng giống như trên, tức là khi nhiệt động ở khu vực cần làm lạnh lớn hơn nhiệt độ đặt thì van sẽ tự động mở ra để nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Đến khi nhiệt độ trở lại như yêu cầu thì van 3 ngã đóng lại, nước lạnh chảy về thiết bị làm lạnh nước (chiller) thông qua đường bypass.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất để trả lời cho câu hỏi AHU phòng sạch là gì? được tổng hợp bởi congnghiepviettech.com. Nếu đang có nhu cầu về thiết bị này, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.