0909121680

Viettech / Kiến thức / 5s là gì, quy trình têu chuẩn 5s trong sản xuất cơ khí?

5s là gì, quy trình têu chuẩn 5s trong sản xuất cơ khí?

Môi trường làm việc là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một doanh nghiệp sản xuất với những sản phẩm chất lượng? Vậy làm thế nào để cải thiện môi trường làm việc ngày càng tốt hơn? Để trả lời câu hỏi này, 5S đã ra đời, sự ra đời của 5s mang đến thái độ làm việc và những sản phẩm với chất lượng vượt trội hơn, hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp ủng hộ xu thế này. Vậy 5S là gì? Quy trình 5S cơ khí diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!             

Khái niệm 5S là gì?

5S là một công cụ quản lý sản xuất có nguồn gốc từ Nhật bản, là viết tắt của  Seiri (整理 Sàng lọc- S1), Seiton (整頓 Sắp xếp- S2), Seiso (清掃 Sạch sẽ – S3), Seiketsu (清潔 Săn sóc – S4) và Shitsuke (躾 Sẵn sàng- S5). Đây là công cụ quản lý công việc rất hiệu quả được người Nhật sử dụng phổ biến trong các công xưởng. Cụ thể 5S được lý giải như sau:     

       

Sàng lọc – Sort : hay còn được viết tắt là S1, cũng là bước đầu tiên trong quy trình 5S. Ý nghĩa của S1 là xem xét, phân loại, chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Việc làm này giúp cho môi trường làm việc được thông thoáng hơn, người lao động dễ dàng tập trung tinh thần làm việc mà không bị phân tâm bởi những thứ khác           

Sắp xếp – Set in order : Đây là S2, là bước thứ 2 trong quy trình 5S, có nghĩa là tổ chức, sắp xếp lại các vật dụng theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc của bước này là lấy đồ ở đâu cần phải để lại chỗ đó, sắp xếp một cách thuận tiện nhất để tiện lợi khi cần sử dụng.           

Sạch sẽ – Shine – S3 : Bước 3 của quy trình 5S, là sạch sẽ, và để môi trường làm việc luôn sạch sẽ thì phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi, dọn dẹp mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc. Việc này giúp tạo ra một môi trường sạch sẽ, tạo động lức và một sức khỏe tốt nhất cho người lao động, ngoài ra với các công xưởng nhiều mày móc, sạch sẽ còn là yếu tố giúp giảm thiểu rủi ro, nâng cao tính chính xác cho máy móc tránh khỏi bụi bẩn.           

Săn sóc – Standardize – S4: Là sau khi đã làm tốt các bước S1, S2, S3 thì S4 chính là là tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn 3S ở trên và thực hiện chúng một cách liên tục. Tạo thành một thói quen, nề nếp làm việc, từ đó, tạo tiền đề cho việc phát triển thành 5S.           

Sẵn sàng – Sustain : Chữ S thứ 5 trong quy trình 5S, là sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để luôn sẵn sàng sản xuất. Đồng thời mỗi người dân cần là sự rèn luyện, tạo ra thói quen tự giác, duy trì nề nếp, tác phong sẵn sàng ở nơi làm việc, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc.

Tại sao cần áp dụng 5S tại công xưởng

Phương pháp 5S ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dựng, bởi tính hiệu quả mà nó mang đến, không chỉ vậy, mô hình này còn phù hợp với mọi quy mô, lĩnh vực của doanh nghiệp bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang đến.            

5S giúp nơi làm việc sạch sẽ, tiện lợi và ngăn nắp            

5S giúp cho đồ vật trong công xưởng được sắp xếp một cách gọn gàng, chỉ còn lại những đồ thiết yếu phục vụ cho công việc, giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm đồ đạc, nâng cao hiệu quả công việc. Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc           

5S giúp cho công xưởng thông thoáng, sạch sẽ, vệ sinh, đảm bảo sức khỏe của công nhân viên lao động. Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở hứng khởi cho công nhân           

5S giúp tiết kiệm chi phí và cải tiến môi trường làm việc một cách hiệu quả nhất. Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm            

Quy trình 5s cơ khí diễn ra như thế nào?

Với Sàng lọc:  Bạn hãy quan sát thật kỹ nơi làm việc xác định những thứ cần thiết cho công việc mình và giữu lại, bỏ đi những đồ vật không cần thiết, tổ chức cần thường xuyên phân loại, sàng lọc các vật dụng theo mức độ thường xuyên sử dụng.            

Với Seiton – Sắp xếp: Sau khi đã bỏ đi những đồ vật không cần thiết, bạn hãy sắp xếp giúp cho mọi thứ được xếp vào đúng chỗ của nó bằng cách căn cứ vào tần suất sử dụng, đồ vật nào sử dung thường xuyên thì để ở chỗ dễ thấy, dễ lấy, và ngược lại. Để tránh lộn xộn và khó phân biệt, hãy đánh dấu chúng bằng sắc màu riêng. Tất nhiên hãy trao đổi với đồng nghiệp để cùng thống nhất cách sắp xếp nhé

Seiso – Sạch sẽ : Trước khi bắt đầu công việc, hãy dành 5 phút vệ sinh mỗi ngày để đồ vật không có cơ hội dính bụi bẩn. Đồng thời, sau khi làm việc hãy dọn dẹp sạch sẽ đểvcó một môi trường sạch đẹp. Việc vệ sinh thường xuyên còn giúp kiểm tra các đồ vật hư hỏng, bụi bẩn, tránh hỏng hóc.            

Seiketsu – Săn sóc: Để thực hiện tốt săn sóc, cần đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng bằng cách thiết kế ra các nhãn mác rõ ràng về tiêu chuẩn cho các vị trí quy định. Thiết lập thống nhất về giới hạn, vị trí. 

Sẵn sàng: Đây là bước cuối cùng cũng là bước khó khăn nhất trong quy trình thực hiện 5S, Ở bước này mọi người cần tự giác, sẵn sàng mà không cảm thấy bị gò bó, từ đó tạo thành thói quen tốt và bầu không khí lành mạnh và thoải mái cho nhân viên.

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn đã trả lời được câu hỏi 5s là gì, quy trình 5s cơ khí rồi đúng không nào? Cảm ơn các bạn đã đọc bài, hãy để lại bình luận nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến 5S nhé!